Giới Thiệu

Ẩm thực Hàn Quốc sẽ nhạt vị nếu thiếu Panchan

Một phần không thể thiếu trên một bàn ăn đúng chuẩn Hàn là những đĩa panchan đầy sắc màu, góp vị cho món chính thêm ngon. Những người yêu thích ẩm thực Hàn Quốc chắc hẳn không còn lấy làm lạ với những chiếc đĩa nhỏ xinh với vô số loại rau củ được tẩm vị bày biện xung quanh món chính. Người Hàn gọi đấy là panchan, nghĩa là món ăn kèm, chúng có mặt ở mọi bữa tiệc từ bữa cơm gia đình đơn giản đến những bàn tiệc sang trọng. Tuy chỉ là món phụ nhưng panchan là thành phần không thể thiếu trong hương vị của ẩm thực xứ sở kimchi.

 

Người anh hùng thầm lặng trên bàn ăn

Với truyền thống cầu kì trong việc ăn uống, người Hàn luôn chú trọng việc bày biện thức ăn sao cho vừa hài hoà màu sắc vừa trọn vẹn hương vị. Theo thường lệ, ở giữa bàn ăn sẽ là những chiếc đĩa nhỏ xíu với các món panchan được sắp xếp cân đối, trải dài ra xung quanh là các món chính như cơm, súp hay món mặn.  Panchan là loại thực phẩm thanh đạm, giàu dinh dưỡng từ thực vật. Ngoài việc phụ kèm cho bữa ăn thêm ngon miệng, panchan còn có công dụng bổ trợ cho hương sắc và đặc tính của mỗi món ăn. Panchan có vị cay sẽ bù trừ cho những món nhạt vị, còn với những món đậm đà độ béo thì những loại rau củ thanh đạm sẽ vô cùng hoàn hảo.

Các món panchan thông dụng

1. Kim chi cải thảo

panchan mon an phu than thanh cua van hoa han quoc 4

Đương nhiên trong danh sách các món banchan không thể không nhắc đến kim chi cải thảo, một trong những loại kim chi phổ biến nhất Hàn Quốc.

2. Gamja saelleodeu

panchan mon an phu than thanh cua van hoa han quoc 6

Gamja saelleodeu có thể hiểu là salad khoai tây với thành phần chính là khoai tây nghiền mịn với một chút, táo, đậu Hà Lan, cà rốt xắt nhỏ.

3. Kongnamul

panchan mon an phu than thanh cua van hoa han quoc 7

Món banchan Hàn Quốc này được làm từ đậu tương. Cụ thể đậu tương được ngâm làm giá sau đó trộn cùng hành lá, tỏi, vừng là xong. Món này thường ăn lạnh và thường được gói ăn kèm thịt nướng.

4. Cheongpomuk

panchan mon an phu than thanh cua van hoa han quoc 8

Món banchan này được làm từ bột đậu xanh có dạng giống như thạch. Cheongpomuk thường được ăn lạnh và được ướp với nước tương và giấm. Ăn món này, bạn sẽ cảm nhận được độ dai, giòn, mát đặc trưng.

5. Kkakdugi

panchan mon an phu than thanh cua van hoa han quoc 9

Kkakdugi hay kim chi củ cải là món ăn rất thường thấy trong bữa ăn của người Hàn. Kim chi củ cải được thái thành khối vuông hoặc chữ nhật nhỏ, khi ăn có vị cay đặc trưng của bột ớt, vị ngọt của củ cải.

6. Gamja jorim hoặc Goguma matta

panchan mon an phu than thanh cua van hoa han quoc 10

Khoai tây hoặc khoai lang xắt nhỏ dạng hình khối rồi om với siro, tương, tỏi, mè cho ra đời món ăn phụ có vị mặn, ngọt hài hoà và ngon tuyệt vời.

Sự phong phú từ nguyên liệu và cách chế biến của các món banchan của xứ củ sâm sẽ khiến khách hàng phải bất ngờ và thích thú